เรื่องเล่าจากหมอผิวหนังฯ :ตอน สังเกตเล็บช่วยบอกโรค

    โดย ศ. นพ.ประวิตร  อัศวานนท์ 

        ประชาสัมพันธ์สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย

หลาย  ๆ ท่านมีปัญหา ว่าเล็บของตัวเองนั้นเป็นอะไร  ตั้งแต่เรื่องเล็กๆ จนถึงโรคที่ร้ายแรง เช่นมะเร็งบางชนิด ก็มักเป็นที่เล็บ …. เรื่องแรก ที่อยากจะกล่าวถึง คือ เรื่องเล็บที่เป็นหลุม  ซึ่งพบได้ในหลายโรค เช่น สะเก็ดเงิน ผิวหนังอักเสบ รวมทั้ง ผมร่วงเป็นหย่อมๆ …… เฉพาะในเรื่อง โรคสะเก็ดเงินนั้น เล็บก็แสดงอาการได้หลายรูปแบบ เช่น  เล็บแยกตรงปลาย ปกติเล็บคนเรามักจะติดกับเนื้อใต้เล็บถึงตรงปลายเห็นเป็นสีชมพู พอจนถึงตรงปลายเล็บถึงจะแยกจากเนื้อ เห็นเป็นแถบแคบๆสีเหลือง ๆ  ในคนไข้ที่เป็นสะเก็ดเงินนั้น ตรงปลายเล็บก็จะแยกเป็นสีเหลือง ๆ  กว้างกว่าปกติ หรือบางคนก็จะเหมือนมีหยดน้ำมันอยู่ตรงกลางเล็บหรือเล็บหนาผิดปกติ เหล่านี้เป็นการเปลี่ยนแปลงของเล็บในโรคสะเก็ดเงินได้

เล็บเป็นสิ่งที่บ่งบอกของลักษณะนิสัยบางอย่างอยู่เหมือนกัน ในคนที่ขยันมาก ๆ ทำงานบ้านตลอดเวลา ล้างจาน  ล้างแก้วหรือในบางอาชีพ เช่น เป็นช่างทำผม บางทีจมูกเล็บอาจจะอักเสบ วิธีสังเกตง่าย ๆ ให้ดูผิวหนังตรงโคนเล็บ  ถ้าดูบวม ๆ  แดง ๆ ร่วมกับเห็นแผ่นเล็บเป็นร่อง ๆ ลักษณะนี้ไม่ใช่เชื้อรา  ต้นเหตุจริง ๆ คือการอักเสบของโคนเล็บ ทำให้เกิดเล็บที่เป็นร่อง ๆ  ตามมาได้

อีกเรื่องหนึ่ง คือ ภาวะเลือดออกใต้เล็บ ที่เกิดจากการเล่นกีฬาหรือการออกกำลังกาย เมื่อมีเลือดออกใต้เล็บวิธีการสังเกต ก็คือว่า ถ้าดูใกล้ ๆ  จะเห็นสีของเลือด จะมีลักษณะสีแดงเข้ม ๆ หรือสีม่วง ๆ  และหากเกิดขึ้นกะทันหัน เช่น วิ่งกลับมาแล้วพบ  ก็จะเป็นเรื่องของเลือดออกใต้เล็บ  ซึ่งอาการเหล่านี้ถ้าเจอก็จะต้องรักษาไปตามอาการที่เป็นและสามารถเจาะเอาเลือดออกได้ 

เล็บของคนเรานั้นเปลี่ยนแปลงไปตามอายุ  ยิ่งเมื่อเราอายุมากขึ้น  สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปตามอายุของเล็บก็คือการที่เล็บจะเป็นสัน ๆ ลักษณะเหล่านี้คือริ้วรอย หรือ ความเหี่ยวย่นของเล็บนั่นเอง ก็ทำให้เป็นเส้นยาว ๆ  ตามเล็บได้ วิธีสังเกตง่าย ๆ จะเป็นเส้นที่ขนาน ๆ กันดูเป็นระเบียบและก็เป็นเหมือน ๆ กัน แทบจะทุกเล็บ   อีกสิ่งหนึ่งที่เราพบมากในผู้สูงอายุ  นอกเหนือจากจะมีร่องมีสันแล้ว  บางทีเล็บก็จะโค้งไปตามอายุด้วย  ซึ่งเมื่อเป็นมากๆ  สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นคือเล็บจะจิกไปในเนื้อได้ง่ายขึ้น  สิ่งที่สองคืออาจเกิดช่องใต้เล็บขึ้นมา  ซึ่งทำให้เชื้อโรคต่าง ๆ เข้าไปอาศัยได้ง่ายขึ้น โดยให้สังเกตว่าตอนเราอายุน้อย ๆ ตรงปลายเล็บมักจะปิด  เชื้อโรคก็จะเข้าลำบาก เรียกว่าเข้าไม่ได้เลย  แต่เมื่อเราอายุมากขึ้น เล็บอาจจะเปิดเป็นโพรง เพราะฉะนั้นเชื้อโรคจึงเข้าได้ง่ายขึ้น  ดังนั้นเล็บในผู้สูงอายุ จึงมักจะติดเชื้อราได้บ่อยกว่าคนอายุน้อย

เรื่องของเล็บ  ยังมีอาการอีกหลายแบบที่ทุกท่านควรทราบ เพื่อป้องกันและทราบวิธีการแก้ปัญหา หากเกิดปัญหากับตัวเราเองหรือคนใกล้ตัว ถ้าต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าชมได้ที่  เพจ ของ สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย  ครบเครื่องเรื่องผิวหนัง …… โปรดติดตามเรื่องเล่าจากหมอผิวหนังตอนต่อไปนะครับ 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published.