ยูนิเวอร์ซัลโรบอตส์ เปิดตัวโคบอตสำหรับงานบรรทุกหนักที่แข็งแรงทนทานเพื่อใช้ในการทำงานระบบอัตโนมัติร่วมกับมนุษย์

ยูนิเวอร์ซัล โรบอตส์ (Universal Robots (UR) บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์เพื่อการทำงานร่วมกับมนุษย์ชั้นนำที่ได้รับความเชื่อถือและถูกนำไปใช้งานมากที่สุดของโลก ประกาศวางจำหน่ายโคบอตรุ่น UR16e ที่มีขีดความสามารถสูงพร้อมรับมือกับสินค้าบรรทุกหนักได้มากถึง 16 กิโลกรัม ภายใต้แนวคิด Built to Do More ขยายขีดความสามารถของโซลูชั่นในการทำงานร่วมกันระหว่างหุ่นยนต์กับมนุษย์ เพิ่มฟังก์ชั่นงานสินค้าบรรทุกหนัก สำหรับผู้ผลิตที่ต้องการเสริมศักยภาพของระบบอัตโนมัติ

โคบอตรุ่น UR16e ผสานขีดความสามารถสำหรับสินค้าบรรทุกหนักเข้ากับแขนกลยาว 900 มม.สามารถจับวางวัสดุในตำแหน่งและทิศทางเดิมซ้ำๆ กันตามที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ หรือวางซ้ำในตำแหน่ง +/- 0.05 มม. ได้อย่างเที่ยงตรง จึงเหมาะสำหรับระบบอัตโนมัติที่ต้องรับมือกับวัสดุที่ทนทาน ชิ้นส่วนน้ำหนักมาก และเครื่องยนต์สำหรับการหยิบจับวัสดุ

“ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวนในปัจจุบัน บรรดาผู้ผลิตจำเป็นต้องแสวงหาโซลูชั่นที่มีความยืดหยุ่นเพื่อเอื้อต่อการแข่งขัน” เจอร์เกน วอน ฮอลเล็น ประธานบริษัท ยูนิเวอร์ซัล โรบอทส์ กล่าว “โคบอตรุ่น UR16e ทำให้เราสามารถตอบสนองความต้องการด้านหุ่นยนต์เพื่อการทำงานร่วมกับมนุษย์ที่ต้องทำงานหนักได้อย่างน่าเชื่อถือและมีประสิทธิภาพ การเปิดตัวครั้งนี้ช่วยขยายความสามารถอเนกประสงค์ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ของเรา และช่วยให้บรรดาผู้ผลิตสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ก้าวผ่านปัญหาด้านแรงงาน และเสริมสร้างความเติบโตทางธุรกิจ”

โคบอตรุ่น UR16e พัฒนาบนแพลตฟอร์ม UR’s innovative e-Series platform พร้อมมอบประโยชน์ ขีดความสามารถ และมูลค่าอย่างมหาศาลให้แก่บรรดาผู้ผลิต ซึ่งมีคุณสมบัติดังนี้

• การนำไปใช้งานได้อย่างรวดเร็วและสอดคล้องกับสายการผลิตเดิม ด้วยการตั้งโปรแกรมที่ง่ายและใช้พื้นที่ฐานเครื่องยนต์น้อย
• การจัดวางตำแหน่งใช้งานอย่างเหมาะสมพร้อมช่วยลดต้นทุน
• เหมาะสำหรับระบบอัตโนมัติที่ต้องรับมือกับวัสดุที่ทนทานและเครื่องยนต์เพื่อการหยิบจับวัสดุ

ประเทศไทยนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์มาใช้งานมากขึ้น
ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์มาใช้งานมากมากกว่าภูมิภาคอื่น ๆ ของโลกอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่ยุโรปและสหรัฐฯ ยังล้าหลังในเรื่องนี้ โดยประเทศที่ใช้งานมากยังรวมถึงไทยซึ่งมีอัตราการนำมาใช้งานสูงกว่าระดับค่าจ้างที่คาดการณ์ ไว้ถึง 159% จากข้อมูลของสหพันธ์หุ่นยนต์ระหว่างประเทศ (International Federation of Robotics) ระบุว่า อุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติของไทยถูกคาดการณ์ว่าจะเติบโตขึ้น 19% ในปีนี้ ซึ่งสูงสุดในแถบอาเซียนและสูงสุดเป็นอันดับ 4 ของโลก

โซลู่ชั่นเทคโนโลยีหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติได้กลายเป็นเครื่องหมายแห่งการขับเคลื่อนครั้งสำคัญของนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยเทคโนโลยีหุ่นยนต์เป็น 1 ใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายของเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งรัฐบาลไทยก็ไม่ลดละความพยายาม โดยนำเสนอการลดหย่อนภาษีและประโยชน์เพิ่มเติมเพื่อจูงใจธุรกิจต่าง ๆ ให้หันมาใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมสมัยใหม่ หรือดำเนินการวิจัยและพัฒนา และนำเข้าเครื่องยนต์ ปลอดภาษี

เจมส์ แม็คคิว ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ยูนิเวอร์ซัล โรบอตส์ กล่าวว่า “เราเล็งเห็นการตระหนักรู้ถึงประโยชน์ที่มากขึ้นต่อโซลูชั่นหุ่นยนต์และโคบอต โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยภูมิภาคนี้มีความน่าสนใจมากสำหรับบริษัทต่าง ๆ ทั้งในระดับประเทศและระดับสากล ที่กำลังมองหาความได้เปรียบทางการแข่งขัน และการติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานรูปแบบใหม่ หรือกำลังย้ายฐานการผลิตไปสู่ประเทศอื่น ๆ โคบอตรุ่น UR16e ใหม่นี้ช่วยขยายขีดความสามารถในกลุ่มผลิตภัณฑ์ e-Series ของเรา มอบศักยภาพที่เหนือกว่าในการตอบสนองความต้องการทางธุรกิจ”

ปัจจุบัน มีการใช้งานโคบอตของยูนิเวอร์ซัล โรบอตส์ มากกว่า 37,000 หน่วยทั่วโลก เพื่อการทำงานที่ซ้ำซ้อนน่าเบื่อหน่ายและงานที่มีอันตรายในสภาพแวดล้อมการผลิตที่แตกต่างกันนับพันรูปแบบ ซึ่งรวมถึงการประกอบชิ้นส่วน การจับวาง การขัดเงา การยกสินค้าจัดวางบนแท่น การหยิบจับวัสดุ และการไขหมุดและเกลียว ด้วย UR+ ซึ่งเป็นระบบนิเวศผลิตภัณฑ์แบบเปิด และ UR Academy หลักสูตรการฝึกอบรมเรื่องหุ่นยนต์ออนไลน์โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ทำให้การใช้งานโซลูชั่นโคบอตที่ดีที่สุดตามข้อกำหนดเฉพาะตัวในการดำเนินงานผลิต มีความราบรื่นและคุ้มค่าต่อการลงทุน โดยมีระยะเวลาคืนทุนที่รวดเร็ว มีต้นทุนการครอบครองรวมต่ำ และอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนสูง

จุดแข็งและฟีเจอร์การทำงานขั้นสูงของโคบอตรุ่น UR16e จะนำเสนอผ่านการถ่ายทอดสดเป็นครั้งแรกที่งาน China International Industy Fair ในสัปดาห์นี้ ซึ่งจะจัดขึ้น ณ กรุงเซี่ยงไฮ้ ตั้งแต่วันที่ 17-21 กันยายน 2562 ตามมาด้วยงาน Pack Expo ที่ลาสเวกัสในสัปดาห์หน้า ตั้งแต่วันที่ 23-25 กันยายน 2562

#

เกี่ยวกับ ยูนิเวอร์ซัล โรบอทส์
ยูนิเวอร์ซัล โรบอทส์ ก่อตั้งเมื่อปี 2005 เพื่อทำให้เทคโนโลยีหุ่นยนต์เป็นสิ่งที่ทุกคนเข้าถึงได้ผ่านการพัฒนาหุ่นยนต์อุตสาหกรรมขนาดเล็ก เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน มีราคาสมเหตุสมผล และมีความยืดหยุ่นในการใช้งานที่มนุษย์สามารถใช้ในการทำงานได้อย่างปลอดภัย หลังจากการเปิดตัวโคบอทรุ่นแรกในปี 2008 บริษัทได้มีการเติบโตขึ้นอย่างชัดเจนในด้านหุ่นยนต์ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้และสามารถจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไปทั่วโลก ปัจจุบัน ยูนิเวอร์ซัล โรบอทส์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท Teradyne Inc. มีสำนักงานใหญ่ที่เมืองโอเดนเซ ประเทศเดนมาร์ก และมีสำนักงานสาขาทั้งในสหรัฐอเมริกา เยอรมนี สเปน ฝรั่งเศส อิตาลี สาธารณรัฐเช็ก โปแลนด์ ฮังการี โรมาเนีย รัสเซีย ตุรกี อินเดีย จีน สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน และเม็กซิโก ในปี 2018 ยูนิเวอร์ซัล โรบอทส์มีรายได้ 234 ล้านดอลลาร์ ข้อมูลเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ www.universal-robots.com หรือบล็อก blog.universal-robots.com

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published.